Cách quấn băng đa boxing

Quấn băng đa boxing như thế nào cho đúng cách và giảm tối đa chấn thương khi tập luyện? Đây là câu hỏi lớn của nhiều boxer khi mới ghi danh tập luyện võ thuật. Khi “lính mới” đa phần chỉ biết đến găng tay boxing thì băng tay đa lại vô cùng lạ lẫm với họ. Vậy vai trò của băng tay đa trong boxing có quan trọng không? Sau đây, quangtien sẽ giải đáp thắc mắc này và giới thiệu đến boxer cách quấn băng đa cụ thể

Vì sao phải quấn băng đa khi tập boxing?

Lý giải đơn giản là quấn băng đa để bảo vệ đôi tay của người luyện võ. Do boxing đặc trưng là những nắm đấm nên đôi tay phải mạnh, phải linh hoạt.

Quấn băng đa (handwraps) có tác dụng giữ cả bàn tay cố định, khi đó các hoạt động của cổ tay, ngón tay, các khớp được hỗ trợ tốt hơn. Đồng thời, các khớp nối và xương nhỏ của tay sẽ giảm hẳn những chấn thương khi ta đỡ và ra đòn thường xuyên. Học cách quấn băng đa đúng cách có thể giúp bạn tránh trật khớp và thậm chí gãy xương khi tập luyện đấm bốc đối kháng.

Lưu ý: Nhiều boxer nghĩ rằng mình đã biết cách quấn băng đa và làm điều đó cực kỳ nhanh, nhưng tốt nhất hãy kiểm tra lại thông qua bài hướng dẫn này. Vì an toàn cho đôi tay luôn là điều quan trọng khi tập luy

Cách quấn băng đa

Cần chuẩn bị một cuộn băng cuốn, tốt nhất bạn nên tìm mua ở những nơi chuyên bán dụng cụ võ thuật. Độ dài cuộn băng cuốn khác nhau, có thể chọn loại 180 inch đối với bàn tay lớn và 120 inch cho bàn tay nhỏ.

1. Móc đầu cuộn băng vào ngón cái và quấn vào sau tay

Nhiều boxer có thói quen quấn băng đa từ phía trước lòng bàn tay. Tuy nhiên, Cách quấn băng đa đúng là tiến hành quấn từ phía lưng của bàn tay, điều này có tác dụng giúp băng quấn thắt chặt khi bạn nắm chặt cú đấm.

2. Quấn băng đa 3 vòng quanh cổ tay

Với người mới tập, bạn nên quấn 3 vòng quanh cổ tay để hỗ trợ cổ tay tốt hơn. Một vài võ sĩ có thói quen quấn 2 lần quanh cổ tay, do thích hơi lỏng cổ tay để dễ ra đòn móc, cách này có thể không ảnh hưởng nhiều đến việc tập luyện, tùy mục đích ra đòn của bạn.

3. Quấn băng đa 3 lần quanh lòng bàn tay

Bước quấn này quan trọng để bảo vệ các khớp ngón tay khi đấm, tuy nhiên cần đảm bảo mức độ lưu thông máu bằng cách đừng dùng lực quấn mạnh. Nếu quấn băng đa quá lỏng thì khả năng boxer có thể phải quấn băng lại do bị tuột khi tập luyện.

4. Quấn thành 3 chữ X xuyên qua các ngón tay

Bước quấn này quan trọng giúp thắt chặt các khớp tay và giữ chúng tách nhau ra, hạn chế chấn thương tối đa. Hãy quấn băng tạo thành chữ X ở lưng bàn tay, đi giữa các ngón tay và chéo nhau ở lưng bàn tay.

5. Quấn quanh ngón cái

Sau khi quấn đến chữ X vào kẽ tay cuối cùng anh em cần tiến hành quấn băng đa khóa ngón cái lại

6. Khóa ngón cái lại

Bước quấn này giúp giữ cố định băng quấn, tránh việc tuột băng khi đang thi đấu. Tiến hành thao tác đúng bằng cách quấn băng đa quanh lòng bàn tay thay vì quanh ngón cái.

7. Quấn quanh các khớp tay 3 lần

Bước quấn này giúp bảo vệ các khớp ngón tay một cách tuyệt đối. Việc quấn băng quanh các khớp 3 vòng sẽ tạo vách ngăn giúp khớp tay giảm lực tác động khi đấm bao cát boxing hoặc khi tập đối kháng.

8. Quấn kết thúc ở cổ tay

Nếu băng quấn của bạn còn dư đoạn dài, hãy tiến hành quấn thêm vài chữ X ở lưng bàn tay hoặc ở các khớp. Tránh việc quấn quá dày vì bạn có thể mang găng tay không vừa.

Khóa lại bằng khóa nhám và hoàn tất ở chỗ cổ tay.

 

 

Viết bình luận